Chào mừng đến với TIMELAND GROUP

Quy hoạch Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế

Ngày 27-05-2022 Lượt xem: 1644

Đến năm 2040, Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác...

Phú Quốc có 589,27km2 diện tích tự nhiên, được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ.

Tổng định hướng phát triển Phú Quốc thành đô thị loại 1, sẽ nghiên cứu mở rộng quy mô đô thị Dương Đông và An Thới; nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất của bờ đông đảo Phú Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc về phương án quy hoạch chung của TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 

Sáng 25/5/2022, Đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Phú Quốc và các đơn vị tư vấn nghe báo cáo phương án quy hoạch chung của TP. Phú Quốc đến năm 2040.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng, định hướng phát triển không gian tổng thể TP. Phú Quốc đến năm 2040, Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Các phân vùng sẽ tận dụng những tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch, tạo điều kiện để Phú Quốc phát triển năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế- xã hội, cảnh quan với chất lượng tương xứng với đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế.

Theo đó, Phú Quốc sẽ phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc các hành lang sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, trong các khu vực này sẽ được tổ chức giao thông chậm, ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, tạo các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

Bên cạnh đó, quy hoạch chung cũng cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến...

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo bám sát các căn cứ pháp lý hiện hành để thực hiện quy hoạch, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật để bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch.

Đơn vị tư vấn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề giao thông, hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị cho Phú Quốc, cũng như lưu ý bảo vệ rừng quốc gia và quỹ đất nông nghiệp của thành phố.

Việc định hướng phát triển Phú Quốc thành đô thị loại 1 cần nghiên cứu mở rộng quy mô đô thị Dương Đông và An Thới; nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất của bờ đông đảo Phú Quốc…

Trước đó, ngày 09/12/2020, tại phiên họp 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14, về việc thành lập TP. Phú Quốc và các phường thuộc TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (có hiệu lực từ 01/3/2021).

TP. Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 589,27km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số là 179.480 người; có 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường là Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu (xã Hòn Thơm được sáp nhập vào An Thới).

Các phường thuộc TP. Phú Quốc được thành lập, gồm: Phường Dương Đông (nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông) và phường An Thới (nhập nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới).

Chia sẻ:
Gọi ngay: 1900.0088
Gọi ngay: 086.888.0088
SMS: 1900.0088 Chat Zalo Chat qua Messenger